น้ำตาล.. หวานนี้มีโทษ

Credits : Olrepublic

ใครเคยเป็นแบบนี้ยกมือขึ้นหน่อย!! อยากจะกินของหวานๆ จนบางทีต้องขอแว๊บไปซื้อเค้กหรือเข้าเซเว่นหาขนมนมเนยมาสังเวยความอยาก!!

ผมขอยกสองมือเพราะเป็นหนึ่งในนั้นครับ เลยขอเรียกอาการแบบนี้ว่า “เป็นทาสแห่งความหวานหน่ะครับ..” และสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขเวลาที่กินของหวานๆ ก็คงไม่พ้นสิ่งนี้ครับ ก็น้ำตาลยังไงหล่ะครับ

ความจริงแล้วน้ำตาลก็มีแหล่งกำเนิดมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นจากอ้อย หรือจากต้น Sugar beet

แต่น้ำตาลทรายสีขาวๆ สวยๆ ที่พวกเรากินกันนั้นได้ผ่านกระบวนการต่างๆ จนไม่เหลือ ทั้งแร่ธาตุหรือวิตามินใดๆ อยู่เลย เหลือไว้เพียงแต่ ความหวานและพลังงาน ในทางโภชนาการจะเรียกว่า Empty Calories นั่นก็คือเป็นอาหารที่ให้เพียงแต่พลังงานแต่ไม่มีประโยชน์ในเชิงของสารอาหารอะไรกับร่างกาย

จริงอยู่ที่ว่าน้ำตาลนั้น จะเข้าสู่ร่างกายได้รวดเร็วมาก เพราะเป็นจะถูกย่อยให้กลายเป็นโมเลกุลเดี่ยว และสามารถเอาไปใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกายของเราได้ทันทีโดยเฉพาะสมอง ช่วยในเวลาที่สมองเหนื่อยล้า

แต่ว่า… การกินน้ำตาลมากเกินไปก็มีโทษที่ต้องระวังมากมายเหมือนกัน โดยเฉพาะสำหรับผู้หญิงทุกๆ คน ….

ก็เพราะว่า ในการย่อยสลายน้ำตาลนั้น ร่างกายจำเป็นที่จะต้องใช้แคลเซียมเป็นจำนวนมาก ดังนั้นแคลเซียมที่เราอุตส่าห์สะสมมาจะถูกดูดเอาไปใช้อย่างรวดเร็ว อธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ ว่ากันว่าในการย่อยน้ำตาล 4g จำเป็นต้องใช้แคลเซียมเท่ากับการดื่มนม 7 กล่อง

ถ้า เราเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบดื่มนม ไม่ค่อยได้รับแคลเซียม แต่ชอบของหวานๆ กินเป็นประจำ ก็เสี่ยงกับการขาดแคลเซียม ทำให้เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร หรือเป็นโรคกระดูกพรุนได้

ในการค้นคว้าใหม่ๆ พบว่า น้ำตาลสามารถทำให้เกิดการเสพติดได้ ถ้าได้รับเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปอย่างต่อเนื่อง
จะทำให้เส้นประสาททำงานผิดพลาดได้เหมือนกับเวลาที่ใช้ยาอย่างผิดจุดประสงค์ (เช่น กินยานอนหลับมากเกินไป)
บางครั้งอาจจะถึงกับทำให้เกิดอาการลงแดงอยากมากๆ  และ ยังส่งผลเสียในระยะยาวกับร่างกายอีกด้วย

นอก จากนั้นการได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากจนเกินไปอย่างต่อเนื่อง ยังมีผลขัดขวางการส่งต่อข้อมูลของเส้นประสาท เป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้และความสามารถในการใช้ความคิด

ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ควรจะเลือกกินน้ำตาลที่เป็นโมเลกุลใหญ่ หรือ polysaccharide เพราะจะดูดซึมเข้าไปในร่างกายเราได้ช้ากว่า น้ำตาลพวกโมเลกุลใหญ่นี้ก็อย่างเช่น น้ำตาลจากพวกหัวมัน หรือ จากข้างกล้องเป็นต้น น้ำตาลประเภทนี้จะดีกับร่างกายของเรามากกว่าครับ

อ่านเรื่องนี้แล้ว ถ้าใครที่ชอบกินน้ำผลไม้สำเร็จรูปที่มีรสหวานมากๆ  คราวหน้าลองพลิกดูด้านหลังกล่องซักนิดก่อนซื้อ แล้วอาจจะเหงื่อตกเปลี่ยนใจก็ได้นะครับ เพราะบางยี่ห้อมีประมาณน้ำตาลอยู่ถึง 20g ทีเดียวครับ

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นกับร่างกายเรามากๆ แต่ก็มีโทษหลายอย่าง ดังนั้น ก่อนกินอาหารหรือ
ของหวานๆ ก็ต้องเลือกให้ดี เพื่อสุขภาพของตัวเองนะครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s