คุณกล้าเปลี่ยนแปลงตัวเองบ้างไหม?

คุณกล้าเปลี่ยนแปลง(Change)ตัวเองบ้างไหม?

การ เปลี่ยนแปลงตัวเองนี้จะเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับทุก ๆ คน คุณคงคุ้นหูคุ้นตากับสโลแกน Change ที่ นายบารัก โอบามา นำมาเป็นสโลแกนสำคัญในการรณรงค์หาเสียงในคราวสมัครเป็นประธานาธิบดี ของอเมริกา และได้รับชัยชนะในที่สุด มันเป็นเสมือนสัญญาแกมคำสั่งที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลงในภาคการเมืองและสังคม เศรษฐกิจ เพื่อให้สังคมส่วนรวมมีคุณภาพดีขึ้น ถ้าเรานำมาใช้กับชีวิตส่วนตัวของเรา ก็จะยังคงความหมายและความรู้สึกนั้นได้เช่นเดียวกัน ชีวิตเราจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแน่ ๆ

สิ่งที่น่าจะ Change ชีวิตตัวเองดูบ้างก็คือ

1. ให้หวังความสุขเล็ก ๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงในทุก ๆ วัน ดีกว่าจะหวังความสุขใหญ่ ๆ ที่เกิดได้ยาก (เช่น ถูกหวย รวยมาก ๆ หาแฟนที่ดีพร้อม) ซึ่งจะผิดหวังมากกว่าสมหวัง การหวังสิ่งเล็ก ๆ ทำให้สมหวังได้ง่าย เป็นการสะสมความสุขเล็ก ๆ ทุกวัน

2. คิดและเชื่อใหม่ว่าคนทุกคนมีรากฐานชีวิตมาจากความดี และยังคงมีความดีอยู่ จะทำให้เราไม่ระแวงมนุษย์และอยากเป็นมิตรกับทุกคน อย่ามองว่าทุกคนมีความเลวหรือมีข้อบกพร่อง เพราะจะทำให้เราระแวง ไม่เป็นมิตร คอยจับผิดตัวเองและคนอื่นอยู่เสมอ

3. ให้คิดว่าความสุขของมนุษย์อยู่ที่ความคิด ทัศนคติที่ดีและเหมาะสมของเรา ไม่ได้อยู่ที่ความสำเร็จหรือวัตถุเงินทอง หรือข้อเท็จจริงที่ประจักษ์แล้วจากสิ่งอื่น ๆ หรือคนอื่น ๆ เลย

4. ฝึกสมองทั้งสองข้าง (ซ้าย – ขวา) ให้มีสมดุลมากขึ้น โดยให้มีทั้งความคิดแบบเป็นเหตุผล (ใช้สมองซีกซ้าย) และให้มีทั้งความรู้สึกที่ดี มีความสุนทรีย์ มีมิตรภาพ (ใช้สมองซีกขวา) เราจะมีความสุขแบบสมดุลมากขึ้น

5. ทุกคนรู้จักความเหงา ลองแก้ความเหงาโดยการรู้สึกเป็นมิตรกับตัวเองและเป็นมิตรกับคนอื่น โดยมองตัวเองและทุกคนเป็นคนดีซิ (ตามข้อ 2) และลองฝึกใจให้มองทุกสิ่งในโลกนี้เป็นส่วนหนึ่งซึ่งกันและกัน ต้องพึ่งพากัน เกี่ยวข้องกัน ไม่มีใครเป็นเอกเทศหรือโดดเดี่ยวได้เลย เป็นลักษณะของ Interbeing หรือฝึกให้มีความรักแบบ Universal Love จะลดความเหงาได้มาก

6. พึ่งตัวเองให้มากขึ้น
โดยอย่าหวังว่าคนอื่นจะมารักหรือมาช่วยเรา ทำให้เราไม่ต้องผิดหวังจากการคาดหวังในตัวคนอื่น

การตั้งใจเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นในชีวิต มักจะได้รับสิ่งดี ๆ ตอบแทนมาเสมอ ดีกว่าการขอหรือรอคอยให้สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจลงมือทำอะไรหรือเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ขอให้ Happy New Life มาก ๆ นะครับ

Credits : http://www.naewna.com/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s